Đặc sản xứ “xa mút tí tè”

Qua mời các cô cậu ghé thăm “xứ xa mút tí tè” của Qua, xứ mà chỉ có thể đến bằng xuồng nhưng về bằng … nỗi nhớ do được khuyến mại thêm mấy cái món đặc sản “đậm đà khó quên” dưới đây: 🙂

 

1. Món đầu tiên là món gì ta? Ừm, đúng rồi, phải là một món đặc trưng mùa nước nổi cái đã: Canh chua!

– Canh chua cá linh với bông điên điển.

Có thể có nhiều cô cậu miền khác không biết bông điên điển thế nào, giờ thì coi hình cho biết nghen:

– Canh chua cá linh với bông so đũa.

Còn đây là bông so đũa (có 2 màu trắng và đỏ nhưng thường nấu canh chua với bông màu trắng hơn):

– Canh chua lươn với bắp chuối

hay với rau muống

2. Bông súng bóp xỏi với bông điên điển + tôm đất.

Cái này mà ăn với cá rô kho me thì còn gì bằng.

hay với cá bống kho nồi đất là số dzách

3. Cá lóc nướng. Cái này mà cuốn bánh tráng với bún, rau sống và … mắm nêm thì “hết xẩy còn lác” luôn! (Tức ngon ve kêu luôn!) Haha!

4. Bánh xèo có nhưn (nhân) là bông điên điển, giá sống, tép bạc, … và phải ăn với lá bằng lăng hay lá xoài non cộng với xà lách, rau diếp cá, … thì mới đúng điệu miền “xa mút tí tè”. Hehe! 🙂

5. Giờ là món không cần nấu mà có thể ăn ngay với cơm nguội, nhất là khi trộn với xoài sống hay rang me. Ôi chu choa, Qua chảy nước miếng rồi nghen: Ba khía!!!

Ba khía sống ở môi trường nước lợ, nơi các cửa sông, cửa rạch chảy ra biển. Mới nhìn ba khía rất giống cua đồng nhưng thiệt ra thì vóc dáng nó nhỏ hơn, càng và ngoe dẹp lại có thêm ba vạch ở trên chiếc mai màu sẫm.

Nếu bữa nào làm biếng nấu cơm, hãy lục cơm nguội rồi ngồi thưởng thức với ba khía trộn xoài sống sẽ thấy nó thiệt là ngon.

***

Ba khía rang me cũng không kém cạnh, ngon “bá cháy bò chét” luôn! Haha! 🙂

Ờ, mà cua đồng rang me cũng ngon nữa chớ, xém nữa quên món này rồi.

6. Mắm sống, món không thể bỏ qua một khi ghé thăm miệt “xa mút tí tè” của Qua. Nếu nói tới mắm chắc Qua phải ngồi nói chuyện tới sáng vì có nhiều loại mắm như: mắm cá lóc, cá sặc, cá linh, … và món ăn chế biến từ mắm thì nhiều vô kể: bún mắm, gỏi mắm, lẩu mắm, mắm chưng… mà nổi tiếng nhất có lẽ là món mắm thái (tức mắm cá lóc trộn với đu đủ) cuốn bánh tráng với thịt ba rọi luộc và rau sống.

– Mắm cá lóc

– Mắm cá sặc

– Còn đây là món bún mắm hay lẩu mắm trứ danh vùng “xa mút tí tè”, thường được nấu với cá bông lau, thịt heo quay và cà tím.

***

Nhưng ăn mà thiếu rau sống thì còn gì mà ngon phải không nè? Lại đặc trưng của miền sông nước đây! Hehe 🙂

– Mắm chưng với trứng

– Mắm lóc chưng thịt ăn với rau sống hay rau lang luộc.

***

– Mắm thái trứ danh miệt Châu Đốc, ăn bằng cách cuốn với bánh tránh + bún + thịt ba rọi + rau sống

hay cũng với mấy thứ trên nhưng ăn như một món bún bình thường.

Tạm thời Qua dừng mấy món mắm ở đây. Bữa nào rảnh sẽ làm riêng một bài Mắm Châu Đốc (nơi cũng gần xứ “xa mút tí tè” của Qua đó) và các món ăn từ mắm. Hihi! 🙂

7. Chuột đồng. Nghe nói tới chuột chắc mấy cô mấy cậu sợ rồi phải không nè? Đây là chuột đồng chứ không phải chuột chợ, tức nó chỉ ăn lúa ở đồng thôi chứ không ăn tạp đâu. Hihi! 🙂

– Chuột đồng nướng lu

– Chuột đồng chiên giòn

8. Cá xà bần kho tiêu. Qua nghĩ có lẽ chỉ có người dân miệt “xa mút tí tè” như Qua mới có cái thứ cá lạ đời này. Thiệt ra thì đó là cái mớ cá vụn vặt: lòng tong choai, bảy chàu (trầu), lìm kìm, tép mòng, cá rô non … nói chung là những gì vụn vặt còn sót lại nơi đáy lưới. Muốn kho ngon phải xài nồi đất và để lửa riu riu. Mặc dù là kho tiêu, nhưng muốn ngon phải ăn với ớt hiểm xanh nữa mới là vô đối. Mấy ngày mưa mà ngồi ăn món này với cơm nóng hổi kèm rau sống, ôi chu choa, mới thấy ngon thiệt là ngon. Một chút cay, một chút ngọt, một chút mặn kèm một chút đắng khi ăn vào sẽ khiến mấy cô, mấy cậu nhớ hoài cái món nhà nghèo nhưng hương vị đậm đà, ấm lòng ấm dạ này trong một ngày mưa giông.

9. Tính dừng nơi đây nhưng chợt nhớ trên đường tới xứ “xa mút tí tè” của Qua thường phải qua Long Xuyên nên Qua cũng tranh thủ giới thiệu luôn đặc sản của vùng sông nước này: Bún cábún riêu! Xin nhắc lại là hai món này tuy mấy miền khác cũng có, nhưng ở Long Xuyên có hương vị rất riêng, rất Long Xuyên! Hihi! 🙂

– Bún cá Long Xuyên

– Bún riêu Long Xuyên ngon “nghiêng trời đất” với chả cá thác lác mà mấy miền khác không có bán kèm.

***

Các món đặc sản của xứ “xa mút tí tè” của Qua được giới thiệu nãy giờ sơ sơ cũng gần chục món rồi, bữa nào khác sẽ tính tiếp, giờ thì Qua chỉ nhắn tới mấy cô, mấy cậu 1 câu thôi:

“HÃY THỬ MỘT LẦN XEM SAO, RỒI BẠN SẼ THÍCH NGAY MÀ!” Hahahahahaha! 🙂

———————————————————————————————————-
(Tất cả các hình ảnh trong tập ảnh “Đặc sản xứ xa mút tí tè” này đều có nguồn gốc từ Internet).

Advertisements

14 thoughts on “Đặc sản xứ “xa mút tí tè”

 1. – Những món ăn được giới thiệu ở đây thật hấp dẫn, riêng món mắm sống thì tui hơi ớn vì bụng yếu.

  – Đại từ nhân xưng “qua” được dùng khi người lớn tuổi nói với người nhỏ tuổi hơn, không thể dùng tổng quát trong mọi trường hợp. “Hôm qua, qua nói qua qua mà qua hổng qua. Nay, qua hổng nói qua mà qua qua.”

  – Chúc ông luôn vui vẻ, khỏe mạnh ở nơi xa mút tí tè!

 2. Cảm ơn Bác Phong Lưu đã ghé qua nhà xamuttite! Nếu bụng bác yếu, bác có thể ăn bún mắm hay lẩu mắm nhưng với ít rau sống thôi. Xamuttite tui thiệt là mừng khi có người ghé thăm và thích các món đặc sản xứ mình.

  Còn về vấn đề đại từ nhân xưng “Qua” ở đây:

  – Nếu bác đã đọc qua các giai thoại về 2 chàng Hắc – Bạch công tử cũng như các truyện dài của Hồ Biểu Chánh thì bác sẽ hiểu rằng đại từ nhân xưng “qua” không phải chỉ để dùng khi người lớn tuổi nói với người nhỏ tuổi hơn mà còn được dùng trong giao tiếp thường nhật với bạn bè ngang tuổi, chỉ không dùng khi xưng hô với người lớn tuổi hơn thôi vì trong trường hợp này người Nam bộ thường xưng “em” hoặc “con” tùy tuổi tác và vai vế.

  – Nếu bác đã đọc bài “Xa Mút Tí Tè” thì bác cũng có thể nhận ra “Qua” ở đây bao tuổi mà phải không nè? 🙂 Ở chốn hư hư thực thực này đâu biết ai là ai và ai bao nhiêu tuổi để mà xưng hô cho phải phép. Trước hết tất nhiên là không dám xưng “anh/chú/bác/ông” với khách rồi. Kế nữa nếu xưng “mình” hay “tui” trong bài viết thì thấy kỳ kỳ, chỉ lâu lâu xưng “tui” trong phần trao đổi phản hồi thôi. Còn nếu như xưng xamuttite trong một bài viết về miền Tây Nam Bộ thì nghe sao lọt lỗ nhĩ được, phải không bác Phong Lưu nè? Thôi cho xamuttite xưng Qua trong các bài viết về miền quê xa mút tí tè của mình vậy.

  Chúc bác Phong Lưu một ngày vui và … bình an! 🙂

  Mong được tiếp phản hồi từ bác cho những lần ghé thăm sau.

  • Lu bu công việc nên chậm trả lời bác becailam. Cảm ơn bác đã ghé thăm nhà xamuttite. Nhưng mà sao becailam lại” Hic! Hic!” có gì không vui hay không vừa lòng sao nè? Có gì thì nói cho xamuttite biết để chia sẻ nghen! 🙂

 3. Hồi bữa có ghé nhà Bác thấy đồ ăn ngon quá mà không có chủ nhà nên buồn quá khóc vậy mà , chả biết bao lâu mới lại ăn được!

  • Chắc bác cũng xa xứ lâu rồi phải hông nè nên mới nói chả biết bao lâu mới lại ăn được. Bác biết hông, bình thường Hai tui cũng chẳng để ý xứ sở mình như thế nào và các món ăn ra sao nhưng từ khi thằng Út nó đi học xa rồi gọi điện về nhà nói nhớ này, nhớ kia, thèm này thèm nọ làm tự dưng Hai tui nổi hứng lập cái nhà này để nói về cái đẹp, cái hay xứ ma mút tí tè này cùng những món đặc sản bình dân mà nếu không nhắc có lẽ sẽ không ai để ý tới vì nó quá đỗi bình dị trong cuộc sống hằng nhật ở miệt quê của Hai tui.

   Thôi thì rảnh khi nào bác ghé thăm Hai tui khi đó, thấy gì ngon thì cứ tự nhiên nghen. Người miền Tây hào sảng, phóng khoáng, ruột để bụng nên bác đừng ngại nghen bác. 🙂

 4. He He, Thăm XMTT đây!
  Có mỗi món bún cá Long Xuyên ăn thêm chả cá Thác Lác là tôi được thưởng thức, còn lại chưa được biết món nào kà. À thêm món Chuột đồng nữa, cũng được thưởng thức khi về Long Xuyên.
  Hẹn Bác XMTT giới thiệu khi nào có điều kiện đi thăm miền Tây nha!

  • Bác ở xa mà đã xuống tận Long Xuyên thưởng thức món bún + chả và chuột đồng thì thiệt là hãnh diện cho xứ tui quá. Mai mốt rảnh Hai tui sẽ giới thiệu thêm nhiều điều thú vị về miệt sông nước này. Khi nào bác rảnh ghé thăm lại miền này thì “hú” (nhắn/kêu) tui một tiếng nghen. 🙂

   • Biết nhắn sao cho gặp được Bác đây? Tôi có bà chị lấy chồng và sống ở Long Xuyên Bác ạ. Hè vừa rồi cũng vừa đi LX lần thứ 2, lần trước lên thăm bà Chúa xứ nữa đó.
    Hy vọng một ngày nào đó được lai ra “ba xị đế” cùng Bác!

  • Mới ghé thăm trang nhà của bác Thành. Nội dubg phong phú và nhiều hình ảnh đẹp, mang tính thời sự. Thấy mấy em nhỏ gùi hoa ở Hà Giang vừa dễ thương, vừa tội nghiệp quá, bác heng!

  • Cảm ơn bác Nôbita đã tạt ngang qua thăm nhưng xui cho bác là lại ngay giờ cơm trưa khi bao tử đang sôi rào rào. Hề hề! Mấy hôm nay lu bu chưa có món mới để tiếp đãi khách thiệt có lỗi hết sức. Hôm nào rảnh bác quay lại nghen, chắc sẽ có món mới để bác lai rai vài xị đế. Kàkà!

   Nhà Qua không có địa chỉ cụ thể bác à vì … ở xa mút tí tè mừ làm sao có số, có tên đường cho bác được. Bác cứ đọc bài “Xa mút tí tè” hôm 04/11/2011 vừa qua thì bác biết Qua ở đâu liền. Rảnh quay lại nghen bác, nhưng thủng thẳng vài bữa nữa mới có món mới.

   Chúc bác một ngày an vui!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s