Xứ “xa mút tí tè” mùa nước nổi


Xamuttite mùa nước nổi – Nguồn: Internet

Về Miền Tây, có ai về Miền Tây? … lời ai hát văng vẳng xa đưa bồng bềnh theo con sóng lúc chiều muộn khiến lòng người lữ khách nao nao. Miền Tây đang mênh mang mùa nước, mùa để những người con viễn xứ trở về lại với cố hương, với thiên nhiên sông nước ruộng đồng và với những kỷ niệm miên man thời thơ ấu.

Mùa nước nổi đồng nghĩa với mùa cá linh theo con nước từ Biển Hồ đổ về các nhánh kinh, rạch, sông ngòi miền “xa mút tí tè”. Lúc này, cá linh đã lớn, to cỡ ngón chân cái, mập ú ụ, tụ thành từng bầy có khi đặt nghẹt cả một khúc sông. Cá linh có thể được chế biến thành hàng chục món với hương vị khác nhau. Cá lớn thì dùng kẹp tre nướng trui, kho mía rục xương, kho lạt sả ớt, ăn kèm với bông súng, rau đắng, khế, chuối chát, kèo nèo… Cá non thì đổ bánh xèo, nhúng bột chiên giòn mà đặc sắc nhất có lẽ là nấu canh chua bông điên điển. Với một nồi canh có vị chua của me, vị béo của cá, vị thơm của gia vị, vị đăng đắng của bông điên điển vàng ruộm, vị cay nồng của chút rượu gạo quyện với cơn gió sông hây hẩy bên thềm thì đã có mấy ai cầm đặng lòng nào?


Canh chua cá linh – Nguồn: Internet

Mùa nước nổi cũng là mùa mà các loại cá như cá rô, cá sặc, cá lóc, … tràn vào đồng để sinh sản rồi cá đồng con theo con nước lớn ra sông làm phong phú thêm nguồn thực phẩm cho người dân miền sông nước. Cá lóc đồng thường được nướng trui hay hấp bầu. Nướng trui thì thịt vừa chắc, vừa ngọt, vừa thơm. Hấp bầu chấm chao thì lại nghe quyện vị ngọt mát của bầu, bùi bùi của chao và cay cay của ớt.


Cá lóc đồng nướng trui – Nguồn: Internet


Cá lóc đồng nướng trui  – Nguồn: Internet

Cá lóc đồng hấp bầu  – Nguồn: Internet

Còn cá rô kho tộ thì lại là một đặc sản khác không thể bỏ qua của miền sông nước. Cá rô mùa này mập ú, thịt dai mềm, ngọt và béo ngậy. Vị mặn mặn, ngọt ngọt của nước cá kho, vị béo béo của cá, vị cay cay của tiêu cộng với cơm trắng nóng hổi sẽ tạo một cảm giác ngon không thể tả khi thưởng thức món ăn dân dã này.


Cá rô kho tộ  – Nguồn: Internet

Mùa nước nổi hãy về xứ “xa mút tí tè”. Về để nhớ về một miền đất nơi mà cuộc mưu sinh hãy còn lắm nhọc nhằn và để thương những con người mà tính tình còn chân chất như cục đất đồng nhưng phóng khoáng như con nước nổi và nghĩa tình như những hạt phù sa .

Mưu sinh mùa nước nổi – Nguồn: Internet

Xứ xa mút tí tè – Thứ sáu, 14/09/2012.

Xamuttite®

(phần cá linh dựa theo Minh Tâm  – báo Đất Việt online)

************************************************

Tất cả các bức hình trong entry này đều có nguồn từ internet. Xamuttite® không biết tác giả gốc nên xin gửi nơi đây một lời cảm ơn chân thành tới tất cả các tác giả của các bức hình trên. 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s