Chuyện Út Thương – Tư Rớt

(tiếp theo bài Xa Mút Tí Tè ở mục Chủ Bút)

———————————————————————-

Cuộc mưu sinh luôn lắm nỗi nhọc nhằn và vị của giọt mồ hôi bao giờ cũng mặn đắng. Ở cái xứ xa mút tí tè này mỗi năm con nước về rồi đi đã là một chuyện đương nhiên của trời đất cũng như chuyện nắng, chuyện mưa hay chuyện con nước lớn, nước ròng. Đời Tư Rớt cũng như con nước, phận đàn bà kể cũng lắm nỗi truân chuyên.

Út Thương – Tư Rớt

(Hình chỉ có tính cách minh họa  – Nguồn: Internet)

Kể từ khi bà Năm Trầu theo ông theo bà thì con Tư Rớt cũng bỏ chồng về quê sinh sống. Căn nhà nhỏ nằm ở mé sông vẫn quạnh hiu như cái vốn dĩ của nó vì suốt hơn bốn năm nay nó chỉ có hơi ấm của độc nhất một con người. Khi Tư Rớt là đứa con gái út bỏ nhà theo chồng thì chỉ còn một mình bà Năm ở đó bán đậu đỏ bánh lọt còn khi bà Năm mất đi thì con Tư trở về chịu tang rồi sớm hôm nối nghiệp buôn bán của bà. Tư Rớt không đẹp nhưng có cái duyên ngầm của người con gái chân quê. Mái tóc đen buông xõa quá lưng cộng với cái sống mũi cao cao, thanh tú  đã làm Út Thương mất ngủ suốt mấy đêm liền khiến Hai tui cũng một phen hú vía, tưởng nó ăn nhầm giống gì mà cuộc sống đảo lộn như người cõi âm. Ngày nó nằm lăn dài ra ngủ còn khi đang ban đêm ban hôm nó chống xuồng đi … hái bông súng hoang trên đồng. Bữa Hai tui giận quá bắt nó nằm xuống đánh mấy roi thì nó mới mếu máo nói đêm đi hái súng để bông còn tươi kịp bán buổi chợ sớm kiếm tiền mua cái kẹp tóc. Hai tui trợn mắt nhìn nó rồi nói: “Má mày già rồi cần kẹp tóc hoa hòe để làm gì?” (dù tui biết nó mua cho ai!!!) Giọt vắn giọt dài nó tức tưởi: “Bữa con rình thấy má lôi cái kẹp tóc trong hộp ra lau chùi, ngấm nghía rồi cười một mình nên con mắc chước mua một cái để dành.” Hai tui nín thở buông roi quay trở ra mái hiên ngồi uống trà mà lòng dạ mát rượi như con gió chiều thổi lồng lộng bên sông. 😀

Bông súng đồng. (Nguồn: Internet)

Từ ngày đó thằng Út không còn thức đêm đi hái bông súng nữa, như nó được ông bà ông vải dựa hay sao mà nó bỗng đâm ra chăm chỉ học hành. Tới con nước lớn năm đó nó cũng bỏ luôn việc len trâu mà đòi lên tỉnh học khiến má nó cứ ngồi than vắn thở dài còn bà Năm thì lại râm ran ngày hỏi thăm ba buổi, riêng con Tư nó nghỉ học ra chợ làng buôn bán đã dăm hôm. Hai tui thì sao cũng được, thấy thằng Út bỗng dưng nó ham học nên cũng mừng và chạy lo cho nó có cái quần cái áo mới với người ta. Hôm thằng Út đi tui định theo ghe ra tỉnh nhưng bà Năm cứ nằng nặc đòi chống xuồng đưa nó cho vui. Biết tính bà Năm bụng để bên ngoài nên Hai tui cũng chỉ biết gật đầu cười mừng khi nghĩ chuyện thằng Út với con Tư.  Thằng Út đi rồi con Tư có vẻ nhọc nhằn hơn trước. Con nước rút làm đọng lại trên môi nó vị chát đắng của những giọt mồi hôi mà những buổi sớm hôm đi đong cá mang ra chợ bán rồi những buổi trưa về tất tả xẻ cá phơi khô. Con nước cũng làm cho con Tư thêm vẻ mặn mòi của cái thời xuân sắc. Dăm đám đến dạm hỏi nhưng bà Năm không nhận, con Tư lắc đầu rồi mang cái kẹp tóc ra săm soi.  Bán lứa heo con được dăm ba triệu, bà Năm lại bâng quơ chuyện của hồi môn cho con gái, Tư Rớt mỗi chiều lại ra ngõ ngồi trông  theo con nước lớn, nước ròng. Thằng Út đi rồi cửa nhà Hai tui càng thêm quạnh quẽ, hai thân già sớm tối ra vô nhìn nhau chỉ biết lắc đầu. Cũng may con Tư cứ rảnh là chạy qua tiếp việc, khi sớm khi chiều khiến má thằng Út ngày đêm tặc lưỡi hối cưới cho mau.

(còn tiếp)

Nhà bà Năm Trầu ven sông. 

(Hình chỉ có tính chất minh họa. Nguồn: Internet)

Xứ xa mút tí tè – Chủ Nhật, 16/09/2012.

Xamuttite® giữ bản quyền phần text của bài viết này.

*************************************************

Tất cả các bức hình trong entry này đều có nguồn từ internet. Xamuttite® không biết tác giả gốc nên xin gửi nơi đây một lời cảm ơn chân thành tới tất cả các tác giả của các bức hình trên. 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s