Mùa của những nỗi niềm

Xứ xa mút tí tè mùa nước lũ. (Nguồn: Internet)

Hằng năm cứ đến tháng bảy âm lịch thì con nước lại về. Ngày xưa cứ mỗi bốn năm thì có một con nước lớn. Bây giờ chuyện con nước lớn nhỏ thiệt là khó nói trước. Rồi thì chuyện đắp đập ngăn lũ để trồng lúa vụ ba cũng không phải là không có vấn đề. Ông Hai Lúa ở miệt Chợ Mới, An Giang than vãn chuyện tăng vụ nghe mà sốt ruột dùm: “Mấy năm đầu khi mới đắp đập tăng vụ, lúa trúng nên ai cũng hồ hởi, giờ đất đai bạc màu mà phù sa không nhiều lại còn có dịch rầy nâu, bệnh vàng lùn xoắn lá hoành hành khiến tiền phân, tiền thuốc chi ra ngày càng cao rốt cuộc nhọc công mà cũng chẳng thêm được lợi lộc gì.” Nhấp một ngụm rượu thuốc, ổng vừa vuốt râu vừa thở dài vẻ tiếc nuối. Ổng tiếp: “Mất đi con tôm con cá tự nhiên theo con nước, nhất là mất lượng phù sa ăm ắp tràn đầy ở những năm có con nước lớn khiến tụi già tui giờ trằn trọc khó ngủ, phải chi …!!!” Câu nói bỏ lỡ của ông bạn già cũng là nỗi niềm chung của người dân miệt này. Cuộc sống vùng lũ tuy cơ cực chuyện chạy theo con nước nhưng được cái có nhiều cá nhiều tôm, nhiều phù sa cho vụ đông-xuân và nhất là … 😀 còn mấy cái món đặc sản miền sông nước như bông điên điển, bông súng đồng, … để dành đãi thực khách phương xa.

***

Mưu sinh mùa nước lũ. (Nguồn: Internet)

Cũng may là ở miệt xa mút tí tè con nước vẫn về hằng năm. Năm nay, đầu mùa lũ thấy con nước dưới sông đỏ ngầu phù sa, tưởng lũ “năm Thìn” sẽ lớn  nhưng nay đã hơn tháng ròng, dù nước đã xăm xắp trắng đồng nhưng vẫn còn thua xa năm ngoái.  Mùa lũ năm trước, nước vào đồng mạnh nên xấp nhỏ mỗi ngày ít nhất cũng kiếm được ba bốn chục ký cá linh cỡ ngón tay, giờ thì … chỉ mong con nước lớn! “Nếu tình hình con nước tới rằm tháng tám này mà chưa chịu “nhảy” thì coi như xong” – Xấp nhỏ thở dài ngao ngán! 😦

Nước đã xăm xắp trắng đồng. (Nguồn: Internet)

Mùa nước lũ  luôn làm cho người dân xứ này tất bật, bộn bề nhưng  nó cũng mang lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong đời. Cái tuổi thơ giúp tía má gặt lúa chạy lũ hay đi lưới cá trên đồng với anh em chòm xóm là một hình ảnh tuổi thơ nhọc nhằn không ai muốn, nhưng chính nó đã làm cho người con xứ này lớn lên với những thứ mà không phải dễ mua được bằng tiền (hoặc rất nhiều tiền :D). Phải , chính cái tuổi thơ nhọc nhằn ấy đã làm người con trẻ yêu thương hơn cái  mảnh đất mình đang sống, quý mến hơn cái nghĩa xóm giềng tương thân tương ái và trân quý hơn cái tình nồng ấm gia đình ở mỗi buổi cơm chiều với tía má và với anh, với chị sau một ngày vất vả, cần lao.

Hoàng hôn trên một cánh đồng mùa lũ. (Nguồn: Internet)

Xứ xa mút tí tè – Thứ tư 19/09/2012.

Xamuttite® giữ tác quyền phần text của bài viết này.

************************************************

Tất cả các bức hình trong entry này đều có nguồn từ internet. Xamuttite® không biết tác giả gốc nên xin gửi nơi đây một lời cảm ơn chân thành tới tất cả các tác giả của các bức hình trên. 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s