2. Cổ Nhạc xứ Xamuttite


(Miền quê xa lắc. Nguồn: Internet).

Ruộng đồng phì nhiêu, vườn cây trái xanh tươi hay sông nước mênh mông là những đặc điểm mà vùng đất miền Tây nói chung đã ghi một dấu ấn sâu đậm vào lòng viễn khách. Trải qua bao thăng trầm trong lịch sử hình thành và phát triển, bản tính người miền Tây ngày ngày vẫn thiệt thà như đất, chất phác như rơm và phóng khoáng như những con cá, con tôm mùa nước nổi. Tâm hồn người miền Tây lại chất chứa một chút thơ của câu hò Đồng Tháp, một chút lãng đãng sương khói của miệt Bảy Núi – An Giang hay một chút da diết, nhớ thương trong 6 câu vọng cổ của bác sáu Cao Văn Lầu miền Bạc Liêu trù phú. Nằm trong vùng tứ giác Long Xuyên thuộc châu thổ miền Tây Nam Bộ, con người xứ “xa mút tí tè” cũng không ngoại lệ. Từng câu hát ngọt bùi của những danh ca như Út Trà Ôn, Út Bạch Lan, Thành Được, Phượng Liên, Minh Vương, Lệ Thủy, … đã ngấm vào máu, vào xương của những người dân nơi miền quê xa lắc này. Có những người khi mới sinh ra đã nghe vọng cổ, khi lớn lên luôn mang những câu “xàng xê xự liu cống” lúc ra đồng hay lúc quây quần bên mâm nhậu, và tới khi mất vẫn mang theo mình những câu vọng cổ sang thế giới bên kia. Còn những người con xa xứ, dù đi đâu hay làm gì cũng vẫn phản phất đâu đó trong tâm hồn của họ một câu ca của “Tình anh bán chiếu” hay của một câu hò lúc tát nước ven sông. Và hôm nay, nếu đã tới thăm xứ “xa mút tí tè” này rồi mà không bỏ dăm ba phút để lắng nghe những câu vọng cổ ngọt xớt mía lùi thì quả thiệt là uổng, đúng không nè ? Hihi 🙂

Vậy kính mới các bác bắt đầu thưởng thức nghen!

***

Còn những điệu lý quê hương (hào tấu) dưới đây xamuttite tui rất thích nghe vào khoảng 4-5 giờ sáng, nghe mà cứ thấy da diết, thương mảnh đất xa mút tí tè này hơn (nhất là bản Lý Tứ Đại, Lý Cái Mơn và Lý Chiều Chiều).

(còn tiếp)


(Ví dầu cầu ván đóng đinh … Nguồn: Internet).

—————————————————————————————————————————–

Xamuttite® giữ bản quyền phần text của bài viết này. 

Advertisements

4 thoughts on “2. Cổ Nhạc xứ Xamuttite

  1. Hồi xưa ở KTX chung với mấy đứa bạn miền Tây ,tui cũng học được mấy câu vọng cổ đó nghen.Uống nửa ly xây chừng là tui vô vọng cổ liền:
    Hò..ơ ơ…Chiếu Cà mau nhuộm màu tươi thắm ,công tui cực lắm mưa nắng dãi dầu.Chí6u này tui hổng có bán đâu ,tìm cô ko gặp..ơ ơ…Tìm cô ko gặp tui gối đầu mỗi ….đêm!
    Ghe chiê1u Cà mau đã cắm sào trên dòng kênh Ngã Bảy….( Còn hơi đó nghen tại tui… mỏi tay hehe)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s